Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

2022/10/24

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó là điều mà ai cũng hằng mong ước có được. Nhưng để có được điều này, bạn phải đánh đổi nhiều thứ.

Thay vì nằm ì ra và lướt điện thoại, thì hãy học hỏi, trau dồi kiến thức và “nâng cấp” bản thân. Đừng quá nôn nóng, đây là một quá trình dài từ từ bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Luôn biết “thay đổi” để phù hợp với nhịp sống công sở thì tìm được công việc “mơ ước” không còn quá khó với bạn.

Lên kế hoạch chi tiết

Đầu tiên, bạn phải xác định công việc mà mình muốn làm, tìm hiểu xem những kỹ năng nào là cần thiết cho nghề này. Ngồi xuống bàn, vạch ra kế hoạch thật chi tiết để thực hiện. Những khóa học, buổi workshop nào mình sẽ tham gia để phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Bạn nên bắt đầu thực hiện ngay, tránh bị trì hoãn vì vấn đề không cần thiết.

Tăng cường kỹ năng mềm

Luôn trau dồi các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, sáng tạo; làm chủ bản thân; cách quản lý, phân chia thời gian,… Dù làm bất kỳ công việc nào, bạn nên bồi dưỡng những kỹ năng này. Chúng sẽ giúp bạn giải quyết công việc một cách đơn giản, nhanh gọn hơn.

Học hỏi tích lũy kinh nghiệm

Luôn trong tâm thế sẵn sàng học tập, bạn có thể học từ thầy cô, sách báo hay đồng nghiệp của mình. Đôi khi những kiến thức bạn học từ họ, ngay cả trong sách báo hay thầy cô cũng không có. Bởi họ là những người đi trước, từng trải nên kiến thức của họ sẽ đa dạng, phong phú, đúng với chuyên ngành đang làm. Không ngại học hỏi từ những cái sai của bản thân mình, đó là những bài học vô cùng quý giá.

Đọc sách

Sách là nguồn tri thức vô giá, hãy đọc sách mỗi ngày. Bạn nên đọc các sách, báo nói về chuyên ngành của mình để có thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng. Sau khi đọc xong, bạn phải chắt lọc những điểm cốt lõi của cuốn sách để rút ra bài học cho bản thân và áp dụng những điều mà mình đọc được vào công việc. Đọc các trang báo điện tử như báo Thanh niên, Tuổi trẻ, Vietnamworks… để cập nhập những kiến thức về ngành “hot” nhất hiện nay. Từ đó xây dựng kế hoạch để học tập, trau dồi kiến thức để đạt được yêu cầu của ngành. Nếu không có thời gian đọc sách, bạn có thể nghe podcast hoặc sách nói trong lúc rảnh rỗi để có thể tiếp thu kiến thức một cách thụ động.

Học các khóa kỹ năng ngắn hạn

Tham gia các khóa học đào tạo ngắn hạn ở các trường đại học hay các trung tâm cũng giúp bạn có thêm kỹ năng và chuyên môn. Nhiều công ty cho nhân viên của mình đi học các lớp bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ để nâng cao tay nghề. Ngoài việc có thêm kiến thức thì các chứng chỉ đó cũng giúp bạn làm đẹp CV trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy để mình luôn “bận rộn”

“Bận rộn” học tập, tiếp thu những kiến thức sẽ không bao giờ là dư thừa. Bởi cuộc sống luôn thay đổi, nếu không cập nhật bạn sẽ trở nên lỗi thời. Thay đổi và làm mới bản thân sẽ giúp bạn tiến gần đến thành công hơn. Kế hoạch phát triển chuyên môn được thực hiện thường xuyên khiến bạn không mất quá nhiều thời gian trong việc tiếp thu. Giữa dòng đời tấp nập này, ai là người nhanh nhẹn và chủ động sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Theo dõi các chuyên gia, những người có kinh nghiệm trên mạng xã hội

Những nhà tuyển dụng, CEO, CFO hàng đầu đều có những tài khoản như Linkedin, Upwork, Facebook… Họ thường chia sẻ những quan điểm, cách nhìn nhận về những vấn đề liên quan đến công việc của mình trên đó. Bạn có thể theo dõi họ để biết được các hướng đi mới trong ngành. Hay tham gia các hội nhóm, diễn đàn liên quan đến công việc của mình trên Facebook, Instagram… bạn sẽ học được những kiến thức vô cùng bổ ích từ họ. Từ đó bạn sẽ có cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề theo một hướng mới đồng thời nắm bắt các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Viết CV thu hút nhà tuyển dụng

Đầu tư, nghiên cứu viết cho mình một cái CV thật ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng là điều hết sức cần thiết. Bạn nên viết ra những kinh nghiệm liên quan đến công việc mà bạn từng làm một cách chi tiết và làm nổi bật các kỹ năng phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển trong CV. Chăm chút CV một cách chỉn chu sẽ giúp bạn “ăn điểm” từ các nhà tuyển dụng. Muốn có CV đẹp,thì ngay từ lúc còn ngồi trên giảng đường đại học, bạn hãy đi thực tập, đi làm về những công việc có liên quan đến chuyên ngành của mình. Sau khi ra trường, bạn cũng có được kha khá kinh nghiệm và việc tìm một công việc mơ ước sẽ không còn quá khó với bạn.
Bạn hãy nhớ rằng, mọi sự nỗ lực, cố gắng của bạn ngày hôm nay sẽ cho bạn một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Nguồn: vietnamworks.com

bình luận