TOP 5 mô hình phát triển phần mềm hàng đầu

2022/07/29

🔆 TOP 5 MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM HÀNG ĐẦU

Để quản lý một dự án hiệu quả, người quản lý hoặc nhóm phát triển phải chọn ra phương pháp phát triển phần mềm sẽ hoạt động tốt nhất cho dự án hiện tại. Dưới đây là top 4 các mô hình phát triển phần mềm được sử dụng phổ biến nhất và các bạn có thể dễ dàng áp dụng hiện nay.

✅ Phương pháp phát triển phần mềm Agile

Agile là một kỹ thuật được sử dụng để thiết kế một quy trình quản lý phần mềm có kỷ luật thường cho phép dự án phát triển thay đổi thường xuyên, linh hoạt.Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp chiến lược để phát triển nhanh có thể giúp bạn đối phó với thị trường đầy biến động do người tiêu dùng làm chủ, thì bạn chắc chắn có thể xem xét triển khai phương pháp phát triển phần mềm Agile.

✅ Phương pháp triển khai DevOps

DevOps là một chuỗi các hoạt động duy trì phong cách phát triển của một đội ngũ phát triển. Việc triển khai DevOps tập trung vào cải cách hoạt động nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các bộ phận chịu trách nhiệm về các phần khác nhau của vòng đời phát triển phần mềm, chẳng hạn như Development (phát triển), đảm bảo chất lượng và Operations.Vì vậy, nếu bạn là người sáng lập một công ty start-up công nghệ và đang tìm kiếm một cách nhanh hơn để xây dựng ứng dụng hoặc là một người quản lý dự án muốn test một loạt các quy trình khác nhau, thì DevOps có thể là thứ mà tổ chức bạn cần.

✅ Phương pháp phát triển mô hình thác nước (Waterfall)

Phương pháp waterfall là một mô hình tuyến tính cứng nhắc bao gồm các giai đoạn tuần tự dựa trên nhiều mục tiêu (yêu cầu, thiết kế, thực hiện, xác minh, bảo trì).Phương pháp waterfall hầu hết được sử dụng bởi các nhóm có kế hoạch, những người có cái nhìn rất tốt về bản chất của một dự án. Tuy nhiên, với tính linh hoạt và tính di động của các phương pháp hiện đại hơn, các team phát triển không chuyên giải quyết các lỗ hổng đang thiếu (gap) thì nhìn chung có thể áp dụng hiệu quả với phương pháp mô hình Waterfall.

✅ Phương pháp phát triển ứng dụng nhanh chóng (RAD)

RAD là một kỹ thuật hiệu quả, hứa hẹn sự phát triển nhanh hơn nhiều và cho ra kết quả chất lượng sản phẩm tốt hơn so với các phương pháp phát triển phần mềm khác. Mục tiêu chính của phương pháp này là tăng tốc toàn bộ quá trình phát triển phần mềm.Nếu các nhu cầu ưu tiên của thị trường đã được xác định rõ ràng và có giới hạn, thì bạn nên chọn Phương pháp RAD.

✅ Phương pháp phát triển phần mềm Scrum

Phương pháp phát triển phần mềm Scrum có thể được sử dụng trong hầu hết các dạng dự án. Phương pháp Scrum phù hợp nhất để quản lý các dự án với đầu vào của khách hàng và các thông số kỹ thuật chưa được xác định rõ ràng. Làm việc theo nhóm, tính cởi mở và báo cáo trạng thái thường xuyên cho phép đẩy nhanh sự thành công của dự án.

🏷 Trong các phương pháp đã giới thiệu thì Agile, Scrum, Rad là các cái tên nổi tiếng nhất và phổ biến nhất. Tuy nhiên, trước khi chọn bất kỳ phương pháp phát triển nào cho các dự án phát triển phần mềm, bạn phải có kiến thức về tất cả các phương pháp này. Đồng thời tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia thực tế đã vận dụng các phương pháp trên nhằm đảm bảo bạn có thể tận dụng tối đa các ưu điểm của phương pháp và hạn chế các nhược điểm không phù hợp.

Nguồn: GrowUpWork

bình luận