Những lầm tưởng về một lập trình viên thành công

2022/07/29

NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ MỘT LẬP TRÌNH VIÊN THÀNH CÔNG

1. Có kiến thức siêu việt về mọi thứ của máy tính

Bản thân kiến thức vốn không phải là nhân tố duy nhất khi bàn về việc thiết lập một sự nghiệp trong ngành lập trình. Kiến thức có thể có nhiều lợi ích, song nghề này không quá phức tạp đến mức như người người ta tưởng tượng, thực ra nó chỉ là một dạng thức giao tiếp. Điều khác biệt duy nhất là họ giao tiếp với máy tính thay vì con người. Họ sử dụng ngôn ngữ máy tính để định hướng cho máy tính nghe theo các câu lệnh cụ thể.

2. Phải có ngôn ngữ lập trình tối ưu nhất

Không có ngôn ngữ lập trình nào là tối ưu nhất bởi vì chẳng có ngôn ngữ lập trình nào được ưa chuộng hơn ngôn ngữ lập trình nào. Chắc chắn rằng, có một vài ngôn ngữ có độ phổ biến hơn so với số còn lại, nhưng mỗi ngôn ngữ đều có vị trí và nhiệm vụ riêng của nó. Trên thực tế, học nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ là cách tốt nhất để lập trình viên trở nên thuần thục hơn và có sức hút hơn trong mắt các nhà quản lý dự án.

3. Cài đặt phần mềm hay hệ thống đắt tiền

Một chiếc máy tính cao cấp và một bộ công cụ nâng cao chắc chắn sẽ giúp ích bạn trong việc tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp sau này, nhưng những thứ đó không quá cần thiết khi bạn chỉ mới bắt đầu. Hệ thống nguyên bản trong máy tính của bạn thật ra không tầm thường như bạn nghĩ. Mọi chức năng cơ bản có đều có thể chạy được với một chiếc máy tính cơ bản. Hơn nữa, phiên bản miễn phí của các bộ công cụ đều có sẵn, và bạn có thể dễ dàng mở rộng tiếp trong quá trình học. Chỉ nên nâng cấp những gì thực sự cần thiết, dựa trên trình độ hiện tại của bạn.

4. Phải có một tấm bằng tốt nghiệp đại học

Một tấm bằng tốt nghiệp đại học ngành khoa học máy tính có thể trở thành tài sản quý giá của bạn trong cuộc hành trình lập trình, nhưng nó không phải một yêu cầu bắt buộc khi tìm việc. Có rất nhiều chương trình học lập trình được coi là một sự lựa chọn thay thế cho trường học. Học viên tốt nghiệp các khóa học đó vẫn có thể đi làm lập trình viên được, ngay cả khi họ không có quá nhiều kinh nghiệm trong ngành. Rất nhiều lập trình viên giỏi với kỹ năng siêu đẳng trong ngành cũng chưa có bằng đại học mà chỉ có chứng nhận tốt nghiệp của những khóa học đó.

Và giờ thì bạn đã biết những quan niệm sai lầm để tránh trên con đường trở thành lập trình viên thành công. Đừng để những rập khuôn trên ngáng bước thành công của bạn, và quan trọng hơn hết, tuyệt đối đừng bao giờ mang cái suy nghĩ “Người như tôi chắc chẳng làm được đâu”. Bất kỳ ai cũng có thể. Bất kỳ ai, với cường độ luyện tập chăm chỉ và quyết tâm vững vàng, chắc chắn sẽ có thể trở thành lập trình viên.

Nguồn: Jack David | Simple Programmer

bình luận